In lụa và quá trình phát triển - Tự học in lụa TAM LINH

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/09/2015 15:57 - Người đăng bài viết: maynganhin - Đã xem: 2518
In lụa được phát minh ra tại Trung Quốc nhưng thực sự phát triển khi lan đến Châu Âu sau chiến tranh thế giới thứ 2
 IN LỤA VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN
Trước đây nhiều thế kỉ thời quan liêu phong kiến Trung Quốc nơi làm việc của các triều đại quân vương mỗi khi muốn phổ biến truyền lệnh những tấu chương hay tờ hịch của vua chúa là cả một vấn đề vô cùng vất vả. Việc làm này họ huy động một số thợ vẽ có tay nghề cao tập chung viết vẽ hoàn toàn bằng tay, và để có hàng ngàn tờ Bích Chương giống nhau 100% đâu phải dễ dàng.

Vào thời nhà THANH, người Trung Hoa đã phát minh ra cách in bằng màn lưới, tức là in lụa bây giờ. Họ lấy một thỏi đồng nóng, dập cán cho phẳng và mỏng 2, 3mm họ khéo léo đục khoét, trổ những chi tiết chũ hình theo mẫu, để cho mực xuyên qua bên trái gọi là cá RẬP, lấy mực phết lên chỗ trổ, mực xuyên qua phía dưới dính vào tấm bích chương, xong tấm này lại làm tiếp tấm khác và cứ thể cho năng xuất và kết quả cao hơn vẽ mấy chục lần. Với khả năng của thời kỳ đó đây là một thành công đáng kể.

Họ chưa chịu dừng lại ở thành công trổ rập này mà mày mò sáng tạo ra khung gỗ, căng tấm lưới lên đó, tấm lưới được dệt bằng sợi tóc rồi cắt hình chi tiết dàn lên là hoàn thành CHẾ BẢN "IN BẰNG MÀN LƯỚI". Tuy luộn thuộm nhưng việc làm nay cũng như lưới in lụa bây giờ với thể thức và phương pháp bấy giờ còn thô sơ.
Đến năm 1885 ngành IN LỤA bắt đầu lan truyền sang Châu Âu ANH, Pháp ĐỨc, Thụy Sĩ họ cải tiến bằng cách dùng khung gỗ, cho chắc chắn và không cong vênh, cách căng lưới cho thật thẳng, cách gắn bản lề khung lụa lên bàn in và cách chế bản in cho bền và sắc nét v..v...

Đầu thế kỉ 20 các nước phát trển khắp thế giới đều biết đến IN LỤA. Sự phát triển sau đó bị khựng lại dậm chân tại chỗ, vì ảnh hưởng của chiến tranh lần thứ nhất. In lụa tuy có mặt ở nhiều nước nhưng kỹ thuật in lụa chưa hoàn chỉnh. Mãi đến năm 1945 sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 ngành in lụa mới đi vào công nghiệp hóa. Châu Âu châu Mỹ bắt đầu vươn lên các kỹ thuật giá bắt đầu nghiên cứu. Thụy Si chế tạo và sản xuất thành công LỤA hiệu MOnyl, Nybolt Anh và Đức chế tạo và sản xuất các loại mực in chuyên dùng cho các ngành IN LỤA. Mỹ có tiếng phát triển các loại Film làm chế bản in. Pháp thì rất thành công về mầu vẽ và nhũ tương làm chế bản LỤA THỦ CÔNG, in bông trên vải sợi, tơ lụa ( theo hướng dẫn ở bài viết sau )

- Nhận dạy nghề in lụa trên mọi chất liệu:
TRUNG TÂM TƯ VẤN CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT IN THIÊN BA - NAM NINH 
Trụ sở tại Hà Nội : Số 18 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội
 Văn phòng đại diện Tp Hồ Chí Minh: Lô A - 906 - Số 111B Chung cư Quang Thái
- Đường Lý Thánh Tông - Phường Hiệp Tân - Quận Tân Phú  


Tư vấn trực tuyến 24/7 Làm việc cả T7 và chủ nhật.
Ms Loan: 0976 249 627
Mr Hùng: 0985 748 369
Email: dinhgia369@gmail.com - nguyen.loan1408@gmail.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến khách hàng

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 


 


 

Vui lòng chỉ mua sản phẩm khi bạn cảm thấy hài lòng 100%
Chương trình bắt đầu từ 01/07/2015 đến hết sản phẩm mẫu

DANH MỤC THIẾT BỊ

BÁN CHẠY NHẤT THÁNG